Nâng cao năng lực, uy tín đại lý thuế trong điều kiện mới

(TCT online) - Ngày 24/7 tại TP HCM, Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) phối hợp với Công ty CP MISA tổ chức toạ đàm về phát triển hệ thống đại lý thuế (ĐLT).

 

Đánh giá về thực trạng hệ thống ĐLT, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch VTCA cho biết, ra đời từ năm 2007, đến nay cả nước đã có 567 ĐLT, với mục tiêu đem lại lợi ích cho người nộp thuế (NNT) và cơ quan thuế. Theo đó, NNT khi sử dụng dịch vụ ĐLT sẽ giảm bớt các sai sót, yên tâm tập trung cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, cơ quan thuế cũng giảm tải được khối lượng công việc, dành thời gian nâng cao chất lượng công tác quản lý. 

 

Tuy nhiên trên thực tế, công tác tuyên truyền về dịch vụ của các ĐLT chưa tốt; hành lang pháp lý cho hoạt động của ĐLT chậm ban hành, chưa rõ ràng trách nhiệm giữa các bên. Dù vậy, các ĐLT cũng đã có nhiều đóng góp, được cơ quan thuế và cộng đồng DN ghi nhận. Theo ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, thời gian qua, các ĐLT luôn nêu cao vai trò, chức năng trong việc tham gia hỗ trợ về chính sách thuế cho cộng đồng DN khởi nghiệp và hộ kinh doanh lên DN, hỗ trợ đắc lực cơ quan thuế trong các đợt quyết toán thuế. Hiện nay, TP HCM có gần 300.000 DN hoạt động, trong đó 97% là DN nhỏ, siêu nhỏ. Khi Luật Quản lý thuế sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, sẽ mở rộng quyền của ĐLT trong việc cung cấp dịch vụ kế toán đối với DN siêu nhỏ. Đây là thị phần lớn, còn nhiều dự địa cho các ĐLT tiếp cận và cung cấp dịch vụ cho các DN này. Để nâng cao hiệu quả phối hợp giữa hai tổ chức, ông Minh cam kết, Cục Thuế TP HCM luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các ĐLT phát triển; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin để DN hiểu rõ hơn về vai trò, chức năng của ĐLT. Thông qua đó, các ĐLT đóng góp nhiều hơn nữa, thể hiện đúng vai trò cánh tay nối dài của cơ quan thuế trong việc hỗ trợ DN hoàn thành tốt nghĩa vụ với NSNN.

Đức Mỹ

Phản hồi của bạn